Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy là bảo vệ chính mình

Hằng năm, số người chết và bị thương do tai nạn xe máy liên tục tăng, phần lớn là do không đội mũ bảo hiểm, vì một số lý do như thời trang, thời tiết mà người ta ngại sử dụng mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu được vì sao đội mũ bảo hiểm đẹp khi đi xe máy là bảo vệ chính mình.

NỘI DUNG BÀI VIẾT:

2. Nguyên nhân chính là không đội mũ bảo hiểm và sử dụng mũ kém chất lượng

không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Không đội mũ khi tham gia giao thông bằng xe máy

Tổng hợp từ các nguyên nhân thì không đội mũ, nón bảo hiểm và sử dụng mũ kém chất lượng chiếm phần lớn gây ra cái chết cho người điều khiển xe máy.

Bởi mũ, nón bảo hiểm được sử dụng để bảo vệ tối đa phần đầu cho người lái xe, nhưng vì một số lý do như thời trang hay một số lý do khác người điều khiển không sử dụng mũ, hoặc đối phó bằng những chiếc mũ thời trang. Không có tác dụng bảo vệ khi va chạm xảy ra.

 • Không đội mũ bảo hiểm

Vấn đề này thường xuyên xuất hiện ở những bạn trẻ, thường đi thành những đoàn xe, hay những buổi tiệc tùng, đám cưới, thường không đội mũ bảo hiểm, nếu có va chạm xảy ra phần đầu sẽ bị tổn thương nặng nhất và tỉ lệ tử vong chiếm rất cao.

 • Đội mũ kém chất lượng

mũ bảo hiểm kém chất lượng

Mũ bảo hiểm kém chất lượng

Chắc chắn bạn sẽ bắt gặp không ít cửa hàng bán mũ, nón bảo hiểm thời trang với cấu tạo từ lớp nhựa tổng hợp mỏng dính, rất dễ vỡ và một lớp mút mỏng bên trọng có tác dụng là êm đầu chứ không có tác dụng bảo vệ.  Nếu có tai nạn xảy ra thì tỉ lệ tử vong cao giống như không đội mũ, nón bảo hiểm.

Tính tới thời điểm hiện nay, hình thức đội mũ chỉ là đối phó vẫn còn khá xảy ra khá nhiều. Ý thức bảo vệ chính bản thân mình của người tham gia giao thông bằng xe máy vẫn chưa cao.

Hãy tạo một thói quen bảo vệ tính mạng bản thân của mình bằng cách đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy tham gia giao thông, bởi phần đầu là phần dễ bị tổn thương và dẫn đến tử vong nhanh nhất khi có tai nạn xảy ra.

Để tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu hãy lựa chọn những chiếc mũ bảo hiểm phù hợp với bản thân.

3. Giải pháp chọn mua mũ bảo hiểm phù hợp với bản thân

Dựa theo những đặc tính của từng dòng mũ bảo hiểm mà lựa chọn ra dòng phù hợp nhất với bản thân mình. Từ đó bạn sẽ hoàn toàn thoải mái về việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy.

3.1 Mũ bảo hiểm fullface

mũ bảo hiểm fullface cứng cáp

Mũ bảo hiểm fullface

Mũ bảo hiểm fullface là mũ bảo hiểm có chức năng bảo vệ an toàn nhất cho toàn bộ phần đầu, những phần dễ bị tổn thương khi va chạm như hộp sọ, trán, thái dương, cằm, gáy.

Thế nhưng chiếc mũ này có hình thức khá lớn nên nhiều người sẽ e ngại. chiếc mũ này phù hợp với những người thường xuyên di chuyển đường xa, các phượt thủ hay người điều khiển xe mô tô, xe phân khối lớn.

Để tránh việc bị gió táp vào mặt, bụi bặm gây cảm giác buồn ngủ khi lái xe hoặc, bị ù tai khi di chuyển với tốc độ cao.

3.2 Mũ ¾ đầu

mũ dammtrax 3/4

Mũ bảo hiểm 3/4 

Dòng mũ này cũng có chức năng bảo vệ phần đầu cho bạn rất cao, được tích hợp thêm kính chắn gió, và là loại mũ được nhiều người ưa chuộng, nhất là đối với các bạn trẻ.

Mũ này không quá cồng kềnh như các loại mũ cả đầu, cũng không đơn điệu như mũ nửa đầu, thích hợp với những người thường xuyên phải di chuyển trên quãng đường xa, đường không xấu, nếu các phượt thủ thì nên chọn các loại mũ có tích hợp thêm kính chắn gió . Tuy nhiên do thiết kế trùm kín tai nên sẽ gây khó khăn cho những người muốn sử dụng tai nghe có dây hoặc không dây.

3.3 Mũ bảo hiểm nửa đầu

mũ bảo hiểm nữa đầu chất lượng

Mũ bảo hiểm nửa đầu

Đây là loại mũ được dùng phổ biến nhất, mặc dù mức độ bảo vệ không cao nhưng sẽ hỗ trợ phần nào khi không may có sự cố xảy ra. Những loại mũ này được khá nhiều người ưa chuộng vì độ thoải mái, gọn nhẹ và thời trang, thích hợp với những người di chuyển ở quãng đường ngắn, hay di chuyển trong thành phố.

Với những thông tin trên chắc chắn bạn đã hiểu được tầm quan trọng của đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy và cách chọn cho mình chiếc mũ như thế nào để phù hợp và thoải mái nhất khi đội.

4. Các bước đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy đúng cách

 • Bước 1: Lựa chọn phù hợp

Bạn có thể nghĩ chọn mũ, chỉ cần đội vừa đầu, màu sắc hay kiểu dáng mình thích là được rồi. Nhưng mũ bảo hiểm là đồ dùng sẽ bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm khi tham gia giao thông, nên các tiêu chí không thể chỉ đơn giản như chọn một chiếc mũ đi nắng.

Hơn nữa, trên thị trường đang tràn lan quá nhiều hãng và loại mũ bảo hiểm khác nhau nên sẽ ra gây khó khăn, nếu bạn không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ngày nay, mua sắm online đang là xu hướng thịnh hành, do đó sẽ có hai cách để bạn chọn mua một chiếc mũ, nón bảo hiểm. Đó là đặt qua mạng và đi mua trực tiếp. Nếu bạn tới thẳng cửa hàng sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất.

Nguyên tắc đầu tiên để đội mũ đúng cách đó là chọn mũ đúng size với đầu của mình, không rộng mà cũng không chật quá. Nếu quá chật, sẽ gây khó chịu và cản trở lưu thông khí; còn nếu đội quá rộng thì khi có sự cố xảy ra, chiếc mũ sẽ không thể bảo vệ được phần đầu của bạn.

đội mũ bảo hiểm sai cách

Đội mũ bảo hiểm quá chật sẽ gây khó chịu và hạn chế lưu thông khí

 • Bước 2: Đội mũ sao cho vành mũ song song chân mày

Để cho tầm nhìn của bạn được rõ và thoáng nhất khi đi đường, đảm bảo cho phần đầu trước của bạn được bảo vệ tốt khi có va chạm xảy ra. Do đó, bạn cần đội mũ sao cho vành mũ song song với chân mày và cách chân mày khoảng cách hai đốt ngón tay.

Đối với trẻ em trong bước 2 này đó là vành mũ song song và cách chân mày chỉ một đốt ngón tay, thì mới vừa với trẻ.

 • Bước 3: Điều chỉnh quai mũ cho phù hợp

Phần quai mũ là phần cần được chú trọng nhất. Để đảm bảo được đúng tiêu chuẩn, chất lượng tốt, mũ cần được điều chỉnh quai sao cho chắc chắn, ôm sát phần thùy tai.

Cách kiểm tra độ vừa vặn của mũ đó là: Bạn dùng hai ngón tay đưa xuống phía dưới cằm và luồn 2 ngón tay vào phía trong dây đeo. Nếu thấy vừa vặn, đó chính là bạn đã điều chỉnh được dây đeo để đội mũ đúng cách.

điều chỉnh quai đeo phù hợp

Cách điều chỉnh quai mũ cho phù hợp

Khi đội mũ, bạn cần lưu ý:

–  Không nên cài quai mũ quá chặt hay quá lỏng vì nếu quá chặt sẽ gây khó chịu cho người đội hoặc nếu quá lỏng sẽ dễ văng ra ngoài hoặc xộc xệch, gây nguy hiểm cho chính mình và cả những người đi đường khác.

Có một vài trường hợp ngày nay, do không muốn bị cài quai gò bó, thường bỏ quai mũ ra không cài. Dù đây là hành động bất cẩn hay sơ suất đều sẽ dễ dẫn đến những nguy hiểm không lường trước được.

Nhất là khi bạn muốn đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy cho con, không được lơ là bước này, vì trẻ con rất hay tháo ra nghịch ngợm.

 • Bước 4: Kiểm tra lại độ cố định

Với bước này, bạn cần lưu ý đến hai yếu tố lớn nhất đó là:

  • Không được đội mũ quá rộng hoặc quá chật
  • Chọn size mũ theo kích thước của đầu mình. Mũ bảo hiểm cũng có các size như S, M, L, XL, XXL…

Muốn biết đầu mình thuộc size nào thì bạn lấy một cái thước dây, sau đó đặt dây vòng quanh trán, cách phía trên mắt khoảng 4 cm để đo chu vi vòng đầu của bạn, rồi lấy số đo đó so với bảng Size của từng nhà sản xuất.

cách đo size mũ bảo hiểm

Bảng size mũ bảo hiểm với kích thước đầu

Vì mỗi hãng có cách tính size khác nhau cho nên bạn hãy vào website của hãng rồi trả bảng size để có kết quả chính xác nhất. Bạn sẽ thấy ngay tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm đúng cách lớn đến thế nào.

5. Một số lưu ý nhỏ cho bạn đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy an toàn

 • Kích cỡ mũ (vừa vặn với đầu)
 • Độ dài quai mũ (giúp bạn cử động thoải mái khi tham gia giao thông)
 • Không đội mũ ngược (giúp phát huy đúng công dụng)

Muốn biết một chiếc nón có quá rộng hay không thì bạn hãy đội nó vào trước, sau đó dùng hai tay giữ chặt nón rồi xoay đầu của bạn sang hai bên trái/phải, nếu bạn khó có thể di chuyển đầu mình trong khi vẫn giữ chặt chiếc nón thì có nghĩa là nó vừa vặn với bạn.

Khi đội thử nón, bạn cũng để ý xem coi phần mút lót bên trong chỗ hai gò má của bạn có dễ chịu hay không, đừng nên chọn chật quá và tất nhiên là không được rộng quá.

Vậy bạn đã biết như thế nào là đội mũ bảo hiểm đúng cách rồi.

Thế thì, hãy bảo vệ chính mình bằng việc đơn giản đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy – Hành động văn minh, bảo vệ chính mình.

Chúc bạn luôn có những chuyến đi an toàn và vui vẻ!

Chat với chúng tôi qua Facebook
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay cho chúng tôi